Độc đáo cách làm bánh su kem ngon tuyệt

Bánh su kem có nguồn gốc từ Pháp, là loại bánh thơm ngon được nhiều người yêu thích. Cùng Maylamkem.edu.vn tìm hiểu về loại bánh này và cách làm bánh nhé!

Bánh su kem trở thành món ăn quen thuộc đối với người Việt Nam những năm gần đây. Tùy từng sở thích của mỗi người mà nhân bánh có những biến tấu khác nhau, nhưng với vỏ bánh giòn tan kết hợp với nhân kem tươi hay kem trứng tạo nên vị bùi bùi mềm mại có sức hút đối với mọi lứa tuổi.

  1. Nguồn gốc của bánh su kem

Bánh su kem (tiếng Pháp là Choux à la crème) là món tráng miệng phổ biến nhất ở Pháp và châu Âu bởi chúng rất dễ làm. Bề ngoài bánh trông như một trái bóng nhưng bên trong được phủ đầy whipped cream hoặc pastry cream khiến nhiều người mê hoặc. Choux à la crème, trong đó từ choux được phát âm là shoo, gần giống với phát âm chữ su trong sugar, có nghĩa là bắp cải trong tiếng Pháp, và từ choux à la crème – bánh su kem ra đời. Chiếc bánh su kem đầu tiên trên thế giới được sáng tạo bởi bếp trưởng Pantarelli vào khoảng những năm 1520. Cách làm bánh su kem khi đó rất đơn giản. Nguyên liệu chính của bánh su kem khi đó chỉ gồm bột, trứng, bơ, sữa và không có gì ở bên trong. Tuy nhiên, theo thời gian, người thưởng thức thấy nếu phết một lớp kem lên bánh ăn sẽ ngon hơn và từ đó nhân bánh làm bằng kem ra đời. Hiện ở Pháp có nhiều “biến thể” của bánh su kem như Croquenbouche, Éclair và Paris Brest.

Bánh Croquenbouche thường dùng trong đám cưới, được trang trí bởi kẹo hoa hay những chiếc nơ hoặc đường được kéo thành sợi. Bánh Éclair được nướng tới khi vỏ bánh giòn, xuất hiện những lỗ nhỏ và sau đó được phủ đầy bằng kem socola. Còn bánh Paris Brest có hình dáng như một chiếc nhẫn lớn, bên trên được trang trí hạnh nhân và đường bột, bên trong vẫn phủ đầy whipped cream. Paris Brest được làm bởi một đầu bếp ở Paris năm 1981 để kỷ niệm cuộc đua xe đạp Tour de France từ Paris đến Brest. Đặc biệt, mỗi bánh su kem có thể cung cấp tới 362 calories, 23g chất béo và 9g protein. Có thể nói, bánh su kem mang đậm nét ẩm thực Pháp. Nếu có dịp ghé thăm Paris, bạn không thể không thưởng thức nơi bắt nguồn của loại bánh su kem thơm ngon giòn tan ngày từ đầu lưỡi.

  1. Cách làm bánh su kem

Bánh su kem được nhiều người ưa thích bởi vẻ ngoài nhỏ nhắn, hương vị thơm ngon, béo ngậy. Nhiều người nghĩ cách làm bánh su kem phức tạp, nhưng thực ra loại bánh này rất dễ làm, nguyên liệu cũng dễ tìm kiếm. Để làm 40 chiếc bánh su kem loại nhỏ, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau và tiến hành theo thứ tự các bước sau:

Nguyên liệu

* Phần vỏ bánh

– Nước hoặc sữa tươi: 250 ml

– Trứng gà: 5 quả

– Bơ nhạt: 150g

– Bột mì: 120g

– Muối: 5g

* Phần nhân bánh

– Sữa tươi: 500ml

– Đường: 100g

– Trứng gà: 3 quả

– Bột ngô: 50g

– Bơ nhạt: 10g

– Chiết xuất vani: 5ml

– Muối: 5g

          Cách làm

          Phần 1: Làm vỏ bánh

Bước 1: Bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C; lót giấy nến lên trên khay nướng. Cho hỗn hợp bơ nhạt + đường + nước lọc + muối vào một chiếc nồi và nhỏ lửa. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi bơ tan chảy thì cho bột mỳ vào và tiếp tục khuấy đều đến khi bột dẻo mịn thì tắt bếp.

Bước 2: Sau khi tắt bếp, bạn đập 5 quả trứng gà vào và trộn đều đến khi hỗn hợp đặc và mịn. Cho hỗn hợp trên vào túi vắt kem và bơm bột lên khay nướng đã trải giấy nến ở bước 1. Chú ý: Khi nướng bánh, bột sẽ nở nhiều nên bạn không được bơm quá nhiều bột vào khay nướng và giữ khoảng cách giữa các bánh.

Bước 3: Sau khi vắt bột lên khay xong, bạn cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200-220 độ C trong khoảng 10-15 phút, sau đó nướng thêm 10-15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Quan sát bánh ngả sang màu vàng hơi đậm thì tắt lò và lấy bánh ra ngoài.

          Phần 2: Làm nhân bánh

Bước 1: Đập trứng gà để lấy phần lòng đỏ, cho thêm muối + đường vào và dùng phới đánh trứng đánh bông cho đến khi hỗn hợp sền sệt là được. Để kiểm tra độ sệt, hãy nhấc phới đánh trứng lên, nếu thấy lòng đỏ chảy xuống thành dòng là được.

Bước 2: Rây bột ngô để được bột mịn nhất, sau đó cho vào hỗn hợp trứng đã làm ở bước 1 và trộn đều tay.

Bước 3: Đun nóng sữa tươi đến khi thẩy bắt đầu sủi tăm thì tắt bếp, đổ sữa vào hỗn hợp trứng đã làm ở bước 2 và khuấy đều tay. Khi hỗn hợp đã được trộn đều, tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 2 phút cho đến khi bột chín tạo thành phần kem đặc sánh. Cuối cùng cho thêm bơ nhạt + muối + vanila vào trộn đều cùng nhân kem, tắt bếp để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

* Hoàn thiện bánh su kem

Lấy dao rạch một đường quanh bụng vỏ bánh đã làm ở phần 1, bơm phần nhân bánh đã làm ở phần 2 vào. Bạn có thể dùng thìa nhỏ để xúc phần nhân bánh cho vào vỏ bánh. Bạn cũng có thể chích một lỗ nhỏ dưới đáy bánh, dùng vắt kem loại lỗ nhỏ để bơm kem vào bánh, đảm bảo tính thẩm mỹ cho bánh su kem.

Author: Hải Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *