Cách làm kem Gelato ngon tuyệt

Kem Gelato là đặc sản của Ý, dùng ăn kèm với các món tráng miệng mang nét phương Tây. Cùng Maylamkem.edu.vn thực hành cách làm kem Gelato ngon tuyệt nhé!

  1. Nguồn gốc kem Gelato và sự phổ biến của loại kem này

Gelato theo tiếng Ý nghĩa là kem. Người Ý sử dụng từ Gelato để ám chỉ là món ăn ngọt được làm lạnh từ các nguyên liệu sữa, kem, đường và hoa quả tươi. Những năm 1920, kem Gelato bắt đầu được bán tại thành phố Varese/miền Bắc nước Ý. Cách làm kem Gelato cũng rất công phu, kem đảm bảo thơm ngọt những ít chất béo nhất. Những loại đường mà người Ý thường sử dụng để làm loại kem này gồm đường mía, đường nho và đường khử nước để đảm bảo độ ngọt tự nhiên.

Bên cạnh đó, hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa thường chỉ làm nóng ở mức 65 độ C, sau đó hỗn hợp này được ủ trong vài tiếng để protein trong sữa được hydrat hóa hoặc tan trong nước. Điều này khiến kem trở nên mềm mịn hơn. Ngoài ra, không giống như nhiều loại kem thương mại hiện nay, do bị đông lạnh rất nhanh nên chỉ tiến hành cách làm kem Galeto thành từng mẻ nhỏ để có điều kiện khuấy đều hỗn hợp kem hơn, giúp không khí tan vào kem nhiều hơn.

Với hương vị thơm ngon đặc trưng quyễn rũ, kem Galeto được bán ở nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Gia-mai-ca, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch… Có nhiều cửa hàng bán loại kem này từ những năm 1930 như cửa hàng ở đại lộ Grand Boulevard/miền Tây Mỹ hay ở Sydney/Úc từ năm 1984. Hầu hết những cửa hàng kem này nổi tiếng bởi có những bí quyết về công thức pha chế và cách làm riêng. Đa phần kem được làm thủ công chứ không phải bằng máy, lựa chọn những nguyên liệu tự nhiên thơm mát.

  1. Cách làm kem Galeto

Mỗi nơi có những biến tấu khác khau về cách làm kem Ý Galeto. Bài viết này, chúng tôi giới thiệu một công thức đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, cùng với những nguyên liệu dễ mua.

Nguyên liệu

– Kem tươi: 500ml

– Sữa tươi: 100ml

– Đường trắng: 300g

– Trứng gà: 5 quả

– Vỏ cam đường thái nhỏ: 30g

– Chiết xuất vani: 1 muông

– Hạt óc chó: 100g

– Sirô socola vừa đủ

Cách làm

Bước 1: Để thực hành cách làm kem Galeto, trước tiên bạn cho 80g đường và hạt óc chó vào máy xay sinh tố và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn thì tắt máy.

Bước 2: Đập trứng gà nhưng chỉ lấy lòng đỏ, sau đó trộn với đường bằng phới đánh trứng đánh đều tay. Chú ý: Đây là bước quan trọng, vì để kem thơm ngon giòn xốp thì hỗn hợp trứng phải thật mịn và có màu vàng nhạt. Tiếp theo, cho thêm sữa và kem tươi vào hỗn hợp trứng và đánh mạnh, cho thêm chiết xuất vani và hỗn hợp hạt óc chó đã làm ở bước 1 vào.

Bước 3: Sau khi trộn đều hỗn hợp, bạn cho chúng vào trong một chiếc nồi và đun nhỏ lửa. Khi thấy dấu hiệu sủi tăm thì tắt bếp (khoảng 85-90 độ C), vì nếu đun quá thì nhiều dưỡng chất sẽ mất hết tác dụng. Để nguội hỗn hợp trước khi cho vào máy làm kem bạn nhé.

Bước 4: Trước khi thực hiện cách làm kem Galeto bằng máy, bạn tiến hành vệ sinh máy làm kem sạch sẽ, không để bui bẩn bay vào sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh. Khi hỗn hợp ở bước 3 đã nguội, bạn cho chúng vào máy làm kem và chọn các chế độ theo hướng dẫn. Quá trình làm, bạn cho thêm vỏ cam vào để tao hương thơm tự nhiên cho kem.

Bước 5: Sau khi đèn tín hiệu máy làm kem báo đã hoàn thành, bạn cho kem vào hộp và đổ siro socola lên. Chú ý: Mỗi lớp kem tương ứng với 1 lớp siro socola, cứ như vậy cho đến khi hết kem. Sau đó, bạn cho kem vào ngăn đá của tủ lạnh trong 3-4 giờ hoặc ngăn mát của tủ lạnh qua đêm để kem cứng lại rồi mang ra thưởng thức.

Như vậy, với không nhiều thông tin nhưng bài viết hy vọng cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết cách làm kem Ý Galeto và nguồn gốc của loại kem này. Maylamkem.edu.vn hy vọng bạn tự mình trải nghiệm để tạo ra món kem thơm ngon cho các thành viên trong gia đình và bạn bè thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Bạn là người yêu thích món ẩm thực như kem nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tìm hiểu thêm thông tin bằng cách truy cập vào Maylamkem.edu.vn  để có được những kiến thức bổ ích để thực hiện niềm đam mê của mình nhé.

Author: Hải Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *