Cách làm kem tươi đơn giản tại nhà

Nếu bạn là tín đồ yêu thích kem tươi, không cần phải đến tiệm, bạn vẫn có thể tự tay mình làm chúng ở nhà mà không gặp khó khăn. Maylamkem.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm kem tươi ngay sau đây.

1. Kem tươi là gì? Phân biệt kem tươi như thế nào?

Kem tươi (whiping cream) là nguyên liệu quan trọng để trang trí bánh hay đồ uống thêm đẹp về thẩm mỹ. Kem có dạng lỏng được chế biến từ thành phần chính là sữa tươi, nhưng thơm ngon và ngậy béo hơn khá nhiều so với sữa tươi. Đây là lý do quan trọng khiến chúng được sử dụng rất nhiều trong các công thức làm bánh hiện nay. Cách làm kem tươi tại nhà đơn giản, nhưng cái khó nhất là công đoạn “đánh bông”, vì nếu không cẩn thận thì sẽ dễ bị đánh quá tay dẫn đến kem tươi bị tách nước. Kem tươi được phân chia thành các loại chủ yếu sau:

– Half and half: Đây là loại kem được sử dụng nhiều trong pha chế đồ uống. Chúng có hàm lượng chất béo từ 10–18%. Với lượng chất béo ở mức thấp nên loại kem này không thể đánh bông được.

– Light cream: Đây là loại kem chuyên dùng pha cà phê. Chúng có hàm lượng chất béo từ 18–30% và thường gọi là kem loãng. Chúng được đánh bông dễ dàng hơn khi hàm lượng chất béo ở mức 30%.

– Light whipping cream: Loại kem này thích hợp trong làm các loại sốt thơm ngon hay làm bánh. Chúng có hàm lượng chất béo là 30–36% và có thể đánh bông rất dễ dàng. Tuy nhiên, loại kem này không có tính ổn định nên rất khó tạo hình cho bánh.

– Heavy whipping cream: Đây là loại kem tươi được dùng phổ biến nhất trong làm bánh hiện nay. Chúng có hàm lượng chất béo trên 36%, rất dễ đánh bông trong thời gian ngắn và giữ hình dạng bánh ổn định hơn. Ngoài ra còn có Sour cream (từ 12 đến 16% chất béo) và Double cream (48% chất béo).

2. Tác dụng của kem tươi

Bằng kỹ thuật chụp ảnh cộng hưởng từ (fMRI), các nhà khoa học Viện Tâm thần học/Vương quốc Anh đã khảo sát não của một nhóm người ăn kem vani và thấy rằng, khi ăn kem lạnh, con người cảm thấy hưng phấn hơn, vì vị lạnh của kem tác động tức thì đến khu vực cảm xúc sung sướng trong não. Kem tươi lạnh sẽ ít có nguy cơ mắc phải các bệnh về tâm lý như trầm cảm hơn.

Kem tươi có tác dụng giảm cân an toàn, vì trong thành phần của kem có giàu canxi. Việc thiếu canxi chính là nguyên nhân khiến cơ thể tiết ra một hormon “xấu” có nguy cơ tập trung mỡ thừa ở các vùng của cơ thể. Vì vậy, ăn một lượng kem tươi thích hợp sẽ cung cấp cho cơ thể thêm canxi, vừa giảm cân hiệu quả.

Những nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, nếu bạn ăn kem 1-2 lần/tuần sẽ giúp điều hòa và giữ cho huyết áp ổn định; đồng thời chế vấn đề co thắt mạch máu, đảm bảo sức khoẻ cho hệ tim mạch.

3. Cách làm kem tươi ngon nhất tại nhà

Hiện có nhiều công thức làm kem tươi mà bạn có thể tham khảo. Trong bài viết này, Maylamkem.edu.vn sẽ giới thiệu với bạn cách làm kem tươi đơn giản nhất mà bạn có thể tiến hành ngay tại nhà với nguyên liệu sẵn có.

Nguyên liệu  

+ Trứng gà: 5 quả

+ Bơ lạt: 20g

+ Sữa tươi: 500ml

+ Đường trắng: 200g

+  Bột vani: 5g

Cách làm

Bước 1: Đổ sữa tươi vào nồi đun nhỏ lửa, cho lòng đỏ trứng gà và bơ lạt vào khuấy đều tay để sữa không bị cháy. Bạn đun sữa sôi khoảng 2-3 phút để cho trứng chín thì tắt bếp nhé.

Bước 2: Đổ sữa làm ở bước 1 vào một bát to, cho thêm đường + bột vani vào và đánh đều cho đến khi hòa quyện với với thì để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 90 phút. Chú ý: Khi để hỗn hợp vào tủ lạnh, cứ 10 phút bạn phải khuấy đều hỗn hợp 1 lần để hỗn hợp được làm lạnh đều.

Bước 3: Sau 90 phút, bạn lấy hỗn hợp ra khỏi tủ lạnh, đặt bát hỗn hợp kem vào một âu nước đá lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, bạn tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp ở tốc độ cao nhất của máy cho đến khi hỗn hợp trở nên dày và mịn nhất. Bạn cũng có thể cho thêm một số hương liệu trong thời điểm này như socola, chanh hay cam… Sau khi hoàn thành, bạn cho kem vào trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.

Một số lưu ý khi làm kem tươi

  • Chọn nguyên liệu đảm bảo an toàn, nhất là bơ và sữa để kem tươi được thơm ngon nhé.
  • Các dụng cụ làm kem tươi như nồi, bát, phới đánh trứng hay máy xay sinh tố phải được vệ sinh sạch sẽ và để khô.
  • Khi đun sữa tươi với bơ lạt và trứng, bạn cần chú ý khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy.

Như vậy, với những công đoạn không quá phức tạp, bạn đã học được cách làm kem tươi đơn giản tai nhà rồi đó. Tuy giá nguyên liệu để làm ra sản phẩm có thể mắc hơn so với ngoài cửa hàng, nhưng đổi lại bạn được thưởng thức kem tươi chất lượng an toàn cho sức khỏe.Ngoài ra Maylamkem.edu.vn còn có rất nhiều công thức làm kem khác nữa để bạn tham khảo. Hãy cùng tham khảo ngay nhé! Chúc các bạn thành công!

Author: Hải Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *