Bạn muốn giành tặng bạn gái một món quà sinh nhật bất ngờ cho bạn gái? Maylamkem.edu.vn sẽ giúp bạn bí quyết làm bánh kem ngon đơn giản ngay tại nhà.
Ngày nay, bánh kem được sử dụng rất phổ biến trong các bữa tiêc sinh nhật, tiệc cưới, tiệc mừng hay các buổi lễ. Chúng không chỉ phổ biến bởi sức hấp dẫn về mùi vị thơm ngon, mà còn đặc trưng bởi được trang trí đẹp mắt và thu hút. Bên cạnh đó, cách làm bánh kem cũng rất đơn giản, thể hiện nhiều ý nghĩa.
1. Lịch sử ra đời và ý nghĩa của bánh kem
Bánh kem có nguồn gốc từ thời cổ đại xa xưa. Ban đầu, bánh có mật ong và hạt, quả khô hình dáng giống chiếc bánh mỳ. Theo những nhà nghiên cứu ẩm thực, chính những người Hy Lạp đi tiên phong trong việc tạo ra các kỹ thuật làm bánh kem. Đến giữa thế kỷ XIX, bánh kem xuất hiện ở các nước Tây Âu trong các ngày lễ, sinh nhật và trở thành một nét văn hóa đặc trưng cho phương Tây. Trước đây, bánh kem được dành cho các tầng lớp thượng lưu giàu có, và nó đặc trưng cho sự phát triển của nền văn hóa ẩm thực. Tuy nhiên, đến ngày nay thì nó đã trở nên phổ biến với bữa tiệc sinh nhật và các buổi lễ đặc biệt. Nó có ý nghĩa là mang tới niềm vui và sự quan tâm, thể hiện tình yêu thương của mọi người đến với chủ nhân của bữa tiệc. Hơn thế nữa, nó thay những lời chúc tốt dệp nhất đến cho người sở hữu.
2. Cách làm bánh kem
Nguyên liệu
* Phần bánh
+ Bột mì: 50g
+ Trứng gà: 2 quả
+ Đường trắng: 30g
+ Tinh chất vanilla: 5 ml
* Phần kem
+ Đường cát trắng: 50g
+ Trứng gà: 1 quả
+ Bơ lạt: 100g.
+ Dụng cụ: Máy đánh trứng, bát, nồi, khuôn, lò nướng
Cách làm
* Làm phần bánh
Bước 1: Đập trứng vào một chiếc bát, cho đường vào và dùng phới đánh trứng đánh cho bông hỗn hợp lên là được.
Bước 2: Cho bột mì + tinh chất vani vào hỗn hợp trứng đường ở bước 1, trộn đều nhẹ nhàng đến khi chúng sền sệt và mịn.
Bước 3: Bạn dùng bơ hoặc dầu ăn phết qua một lượt vào đáy khuôn để chống dính. Sau đó, đổ hỗn hợp đã làm ở bước 2 vào trong khuôn và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó, tiếp tục hạ nhiệt độ xuống khoảng 160 độ C rồi nướng bánh trong khoảng 30 phút là bánh chín. Để kiểm tra bánh chín, bạn dùng tăm chọc vào bánh thấy bột không dính vào là được.
* Làm phần kem
Bước 1: Đập trứng gà và lấy lòng trắng trứng trộn với đường và đun cách thủy trong khoảng 3 phút cho trứng chín và đường tan hết. Sử dụng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp này ở tốc độ trung bình. Khi hỗn hợp chuyển sang trắng mượt và xuất hiện bóng nhỏ li ti thì bạn lại điều chỉnh máy đánh ở tốc độ cao đến khi hỗn hợp bông mịn thì dừng lại.
Bước 2: Tiếp tục cho bơ vào đánh cùng với hỗn hợp ở bước 2 với tốc trung bình cho đến khi bơ tán hết thì thực hiện đánh ở tốc độ cao trong khoảng thời gian 30 giây để hỗn hợp thật là mịn thì thôi.
Bước 4: Phết kem đã làm ở bước 2 lên trên mặt bánh đã làm ở bước 1 cho thật đều và mịn. Nếu bạn nào thích ăn thêm trái cây, có thể trang trí chúng lên trên phần bánh để chiếc bánh kem có thẩm mỹ đẹp hơn.
* Một số lưu ý khi làm bánh kem
– Phần cốt bánh phải mềm mịn, xốp và có mùi thơm. Đặc biệt, bánh phải không có mùi tanh của trứng và không bị vỡ hay lõm khiến mất thẩm mỹ.
– Khi nướng bánh đã chín, bạn không nên cho khay bánh ra ngoài ngay mà để trong lò khoảng 5-7 phút. Vì nếu cho ra ngay bánh sẽ bị “sốc nhiệt” dẫn đến xẹp xuống không đúng hình dạng mong muốn.
– Quá trình trang trí kem phết lên trên bánh cần cẩn thận, không được để bánh méo mó. Bạn có thể dùng dụng cụ bắt kem để trang trí lên trên hoặc xung quanh bánh.
– Sau khi làm xong, bạn cần bảo quản bánh kem trong tủ lạnh dưới 10 độ C để kem không bị tan chảy biến dạng và giữ vệ sinh thực phẩm an toàn.
Như vậy, với các công đoạn không quá phức tạp, Maylamkem.edu.vn đã mách bạn bí quyết làm bánh kem ngon đơn giản ngay tại nhà để giành tặng sinh nhật cho người ấy. Chiếc bánh rất ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của bạn đối với người ấy, dù đó là những chi tiết nhỏ nhất. Chúc bạn thành công và có một tình yêu đẹp!