Đã bao giờ bạn ăn kem flan chưa? Cảm giác thật tuyệt vời bởi sự kết hợp giữa vị ngọt với vị béo ngậy của trứng và sữa. Cùng maylamkem.edu.vn thực hành công thức làm kem flan này nhé!
Bạn là tín đồ yêu thích kem, nhưng những thông tin trên mạng khiến bạn phân vân ăn kem flan có tốt cho sức khỏe không? kem flan có tác dụng gì? Và công thức làm kem flan có khó không? Bài viết này sẽ trả lời thắc mắc của bạn.
Tác dụng của kem flan
Kem flan có nguồn gốc từ châu Âu và được du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Loại kem này được giới trẻ rất yêu thích bởi hương vị đặc trưng và cảm giác mát lạnh mà chúng mang lại. Đặc biệt, làm kem flan rất đơn giản với nguyên liệu rất dễ kiếm tìm. Thành phần chính của kem là trứng gà và sữa đặc, nên chúng hoàn toàn tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, bạn nên chọn trứng gà nuôi tự nhiên, hạn chế nuôi công nghiệp và sữa đặc của các hãng có thương hiệu trên thị trường nhé. Ngoài ra, trong thành phần của kem flan còn có kem tươi và bột cacao (hoặc cacao) đều là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Công thức làm kem flan
Mỗi vùng miền có những biến tấu khác nhau về cách làm kem flan. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn một trong những công thức làm kem flan được nhiều người áp dụng nhất. Để làm loại kem này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và tiến hành các bước theo thứ tự sau:
Chuẩn bị nguyên liệu để làm kem flan
+ Trứng gà: 06 quả
+ Sữa tươi không đường: 400ml
+ Sữa đặc: 100ml
+ Đường trắng: 100g
+ Bột cacao nguyên chất (cà phê hòa tan): 15g
+ Kem tươi: 100ml
+ Tinh chất vani: 5ml
+ Chanh: ½ quả
Cách làm kem flan với 4 bước đơn giản
Bước 1: Để thực hành công thức làm kem flan, trước tiên bạn đập trứng gà ra bát, tách lấy lòng đỏ rồi dùng đũa đánh nhẹ nhàng cho tan. Chú ý: Bạn không nên dùng máy đánh trứng, vì như vậy chúng sẽ bông lên và bị nổi bọt.
Bước 2: Cho hỗn hợp gồm sữa tươi không đường + sữa đặc + kem tươi vào nồi inox và đun nhỏ lửa. Chú ý: Vừa đun bạn vừa khuấy đều để sữa không bị cháy. Khi sữa bắt đầu sủi bọt thì tắt bếp chứ không đun sôi nhé. Sau đó, bạn cho lòng đỏ trứng gà đã làm ở bước 1 vào hỗn hợp này và đánh đều cho trứng sữa hòa quyện lại với nhau. Bạn nhớ thêm chút tinh chất vani nhé.
Bước 3: Pha bột cacao nguyên chất (hoặc cà phê hòa tan) + đường vào ly nước nóng và dùng đũa đảo đều cho đường tan hết rồi vắt chanh vào. Đổ hỗn hợp này vào khuôn đã chuẩn bị trước đó rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút thì lấy ra rồi đổ hỗn hợp trứng sữa đã làm ở bước 2 vào khuôn cho đầy.
Bước 4: Nếu có lò vi sóng, bạn chọn chế độ nướng bánh phù hợp (khoảng 15-20 phút) là đã kem flan đã chín thơm ngon. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể dùng phương pháp hấp. Bạn hấp bánh trong khoảng 30 phút là kem đã chín. Sau đó tắt bếp để nguội khoảng 5 phút thì lấy kem ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng thì lấy ra thưởng thức.
Một số lưu ý khi khi thưởng thức kem flan
Những lưu ý đối với trẻ nhỏ
Mặc dù kem flan có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bé, nhưng mỗi tuần chỉ nên cho bé ăn 1 lần và ăn trước các bữa chính nhé. Vì kem có nhiều dưỡng chất nên khó tiêu và không nên cho cà phê vì chúng có thể kích thích thần kinh bé gây khó ngủ.
Đối với những người luyện tập thể thao
Đây là món khoái khẩu rất tốt, vì nó có nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ sung năng lượng nhanh nhất cho bạn sau khi tập luyện thể thao mệt mỏi. Mỗi tuần bạn ăn khoảng 2-3 lần sẽ khiến cơ bắp thêm săn chắc đó.
Với những người ăn kiêng
Bạn có thể thay thế sữa đặc bằng sữa tươi không đường và hạn chế sử dụng đường trắng. Đặc biệt, bạn có thể cho thêm bột cacao nguyên chất nhiều hơn, vì chúng có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm cân đó.
Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời trên cùng cách làm rất đơn giản, kem flan được sử dụng làm món tráng miệng sau bữa ăn, sau bữa tiệc liên hoan, cho các bé ở tuổi ăn dặm hay cho phụ nữ có thai, người hay luyện tập thể thao thêm năng lượng. Từ công thức làm kem flan này, bạn có thể biến tấu làm một số loại kem khác như flan dừa, bí đỏ, socola, xoài, cam, dâu tây, sầu riêng…